Chuyển nhà vào ngày Tam Nương – nên hay không

0
1402

Tại Việt Nam có một niềm tin về việc thờ cúng cũng như quan niệm “có kiêng có lành”. Quan niệm này được hiểu theo nghĩa là phàm bất cứ việc gì mà chúng ta chuẩn bị làm thì cần phải xem xét về những yếu tố tâm linh và tránh né thực hiện những việc phạm húy hoặc cần phải thực hiện những việc kiêng cữ cũng như cúng kiến nhằm đảm bảo những việc mà chúng ta làm có thể được thuận lợi, suôn sẻ mà không gặp phải những vấn đề khó khăn gì. Mặc dù việc chuyển nhà hiện tại đã được tự động hóa khá nhiều với sự phát triển và ứng dụng không ngừng của những loại robot công nghiệp, mang đến sự tiện lợi cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí cho người có nhu cầu.

Tuy vậy, việc lạm dụng những quan niệm kiêng cữ cũng như việc quá mê tín dị đoan đã dẫn đến rất nhiều những vấn đề làm phiền hà đến bản thân cũng như gia đình và những người xung quanh. Đơn cử là việc tin tưởng vào việc kiêng cữ không nên chuyển nhà vào ngày Tam Nương. Bài viết sau đây Phongthuyluan.net xin mạn phép được phân tích những luận điểm về việc có nên hay không nên chuyển nhà vào ngày Tam Nương để quý bạn đọc có thể tham khảo và đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

Nguồn gốc của ngày Tam Nương

Tam Nương là từ có nguồn gốc từ chữ Hán – có nghĩa là ba người vợ. Ngụ ý nói về Tam Nương chính là nói về ba người vợ đã phá vỡ ba vương triều thời xa xưa tại Trung Quốc. Sau đây là lược dịch những câu chuyện nói trên:

A. Muội Hỉ

Tại Trung Quốc ngày xưa có một thời kỳ mà nhà Hạ lên nắm quyền. Lúc này ngôi vương được nắm giữ bởi một người có tên là Hạ Kiệt. Người này nổi tiếng là hoang dâm vô độ. Hạ Kiệt Vương thường đem quân đi xâm chiếm các nước lân bang. Trong số đó có một nước nhỏ tên là nước Hữu Thi. Do là nước nhỏ, tiềm lực quân sự kém nên không thể chống đỡ nổi nên nước này mang một người đẹp tên Muội Hỉ dâng lên cho Hạ Kiệt Vương để mưu cầu hòa bình. Hạ Kiệt Vương si mê Muội Hỉ và làm mọi thứ để chiều lòng nàng, từ đó dẫn đến việc vương triều ngày càng suy vong.

B. Đắc Kỷ

Đời nhà Thương tại Trung Quốc có Trụ Vương là một vị vua rất đam mê tửu sắc. Người này si mê cô gái con của một quan thần trong triều đình có tên là Đắc Kỷ. Đắc Kỷ và Trụ Vương ngày đêm quấn quýt bên nhau đến nỗi bỏ bê việc nước dẫn đến quốc gia lụn bại, sự nghiệp tiêu tan.

C. Bao Tự

Ở nước Bảo nhỏ bé tại Trung Quốc có một cô gái tên Bao Tự vô cùng xinh đẹp. Nước Bao lỡ phạm thượng đến vua Chu U nước Chu nên mang Bao Tự dâng lên vua hòng thoát tội. Nhờ vẻ đẹp lộng lẫy của cô gái họ Bao mà vua Chu U mê mẩn, si tình và cũng vì vậy không còn màng đến quốc sự dẫn đến mất nước và phải chết nhục nhã trong chốn lao tù.

2. Quan niệm về ngày Tam Nương

Theo truyền thuyết dân gian cũng như tín ngưỡng của người Trung Quốc, ngày Tam Nương là ngày mà ba cô gái nêu trên – Muội Hỉ, Đắc Kỷ, Bao Tự được đưa vào nội cung triều đình. Ngoài ra, người Trung Quốc cũng tính luôn ngày của ba ông vua kể trên bị mát ngôi hay mất nước, vương triều sụp đổ. Theo lịch Trung Quốc (hay còn gọi là Âm lịch tại Việt Nam), đó là những ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27. Tuy vậy về tháng cụ thể thì không thấy ghi rõ. Do đó, cứ vào những ngày này người Trung Quốc đều sợ phạm đến sự xui xẻo của Tam Nương mà không dám thực hiện những việc quan trọng như khai trương, động thổ, cưới hỏi hay chuyển nhà.

3. Thực hư chuyện kiêng cữ chuyển nhà vào ngày Tam Nương

Với tâm lý “có kiêng có lành”, người Việt Nam cũng tránh những ngày này để thực hiện những việc nêu trên. Tuy vậy có những ý kiến phản biện cho rằng không cần phải quá quan trọng về các ngày Tam Nương này.

Quan điểm của nhiều người Việt Nam cấp tiến, thậm chí là những chuyên gia trong lĩnh vực tâm linh và phong thủy đều cho rằng ngày Tam Nương hoàn toàn không có cơ sở để kiêng cữ, đặc biệt là trong việc chuyển nhà. Quan điểm này cho rằng lịch sử của người Trung Quốc và đất nước Trung Quốc không liên quan đến vận mệnh của dân tộc Việt Nam cũng như cũng không thể nào ảnh hưởng đến con người và truyền thống của người Việt Nam chúng ta.

Do vậy không việc gì phải kiêng cữ và hạn chế chuyển nhà vào ngày Tam Nương. Ngoài ra, thậm chí bản thân người Trung Hoa, đặc biệt là các cô gái trẻ còn hâm mộ và yêu mến ba cô gái trong truyền thuyết này. Do vậy chúng tôi cho rằng không có việc gì phải lo sợ mà tránh né ngày Tam Nương này. Thêm vào đó, xét theo tín ngưỡng Phật Giáo – tín ngưỡng phổ biến nhất tại Việt Nam thì hoàn toàn không có chuyện kiêng cữ vào ngày này. Do vậy, chúng ta không cần quá đặt nặng vấn đề tín ngưỡng ngoại lai vào cuộc sống thường nhật.

Ngoài ra, ngày Tam Nương không xác định được tháng mà chỉ có ngày trong tháng. Vậy nên nếu chúng ta kiêng cữ chuyển nhà vào ngày Tam Nương sẽ rất khó khăn để sắp xếp thời gian cho hợp lý. Theo tín ngưỡng của người Việt Nam thì chỉ thờ cúng Ông Táo và Thổ Địa, vậy nên chúng tôi khuyên các bạn cứ thực hiện việc chuyển nhà dựa theo tín ngưỡng của người Việt Nam để tránh việc rắc rối cho bản thân và gia đình.

Nếu quý vị có nhu cầu tư vấn các dịch vụ chuyển nhà có sử dụng công nghệ robot công nghiệp tự động thì hãy liên hệ với chúng tôi. Ngoài việc ứng dụng công nghệ robot công nghiệp vào các hoạt động vận chuyển, chúng tôi còn cung cấp tư vấn phong thủy cho những người có nhu cầu. Rất mong nhận được sự quan tâm ủng hộ của quý vị.