2 điều kiêng kỵ trong ngày ông công, ông táo tránh mất lộc

0
543

Phongthuyluan.net chia sẻ với bạn, 2 điều kiêng kỵ trong ngày ông công, ông táo, giúp gia đình tránh được những điều xui xẻo, gây mất tài lộc trong năm mới 2019.

Ngày ông công, ông táo có ý nghĩa gì?

Ngày lễ ông công, ông táo có ý nghĩa gì trong đời sống của con người? Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch), thần Táo quân cưỡi cá chép lên thiên đình để bẩm báo với Ngọc Hoàng về mọi việc tốt xấu trong năm của từng người trong gia đình, xin cho gia chủ một năm mới thuận hòa, nên ngày này còn gọi là ngày Tết ông Táo.

Điều kiêng kỵ trong ngày ông công, ông táo tránh mất lộc
Điều kiêng kỵ trong ngày ông công, ông táo tránh mất lộc

Ngày nay, cứ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, nhà nhà đều thành kính sắm sửa lễ vật để tiễn ông Táo chầu trời. Mục đích của việc cúng tế này mong muốn tổng kết lại một năm đã qua, mong cầu một năm mới mưa thuận gió hòa, đón nhận được nhiều điều tốt đẹp hơn.

2 điều kiêng kỵ trong ngày ông công, ông táo tránh mất tài lộc

Làm lễ cúng sau ngày 23 tháng Chạp

Một trong những điều kiêng kỵ trong ngày ông công, ông táo là gia đình làm lễ cúng sau ngày 23 tháng chạp (tháng 12 âm lịch). Theo phong thủy nhà, thì thời gian cúng lễ Táo quân không quá nghiêm ngặt, có thể làm lễ từ ngày 21 tháng Chạp, nhưng điều kiêng kỵ là không nên làm lễ quá muộn.

Nếu nhiều gia đình bày mâm cúng từ 23h đêm ngày 23 tháng Chạp trở đi đã được tính sang ngày mới, nếu làm lễ cúng vào thời điểm này thì không đúng với phong tục.Tốt nhất là gia chủ nên sắp xếp công việc để làm lễ cúng trong khoảng thời gian phù hợp, có thể làm từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

Dâng cúng những món ăn như: Thịt chó, thịt vịt, thịt chim

Một số điều kiêng kỵ trong ngày ông công, ông táo
Một số điều kiêng kỵ trong ngày ông công, ông táo

Trong việc làm mâm cúng lễ ông công, ông táo, gia chủ cũng nên chú ý việc lựa chọn thực phẩm. Bởi Việc cúng lễ quý ở thành tâm, đồ cúng lễ 23 tháng Chạp không nên quá cầu kì nhưng cần sự chu đáo, tỉ mỉ để không bỏ sót điều gì. Mâm cúng ngày lễ cúng ông Công, ông Táo có thể là lễ chay, cũng có thể là lễ mặn, tùy theo điều kiện gia đình. Tuy nhiên, một trong 2 điều kiêng kỵ trong lễ cũng ông công, ông táo là không nên cúng những thực phẩm như: thịt chó, thịt vịt, thịt chim.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với bạn, một số điều kiêng kỵ trong ngày ông công, ông táo để tránh gây mất tài lộc, tiền tài trong những ngày đầu của năm mới kỷ hợi 2019. HI vọng  những thông tin trên sẽ giúp ích cho các gia đình, chuẩn bị mâm cúng ngày ông công, ông táo.