Tỳ Hưu phong thủy là gì? Tuổi nào thì được dùng Tỳ Hưu?

0
1777

Đã từ lâu tại Việt Nam, không chỉ giới chơi phong thủy mà cả những người làm ăn buôn bán cũng vô cùng yêu thích 1 loại linh vật – Đó chính là tỳ hưu. Vậy tỳ hưu có sức hút như thế nào để được nhiều người mua đến vậy?

1. Tỳ Hưu là gì?

Tỳ Hưu là một linh vật có hình dạng giống với con kỳ lân, tuy nhiên điểm khác biệt là Tỳ Hưu không có lỗ hậu môn chỉ ăn vào chứ không bao giờ nhả ra. Loài vật này còn có tên gọi khác là Tỳ Ngưu và Tu Lỳ. Tỳ Hưu được chia thành 2 loại chính:

– Tỳ Hưu một sừng (tên gọi khác là Tịch Tà) là một trong những linh vật dùng để trừ tà, bảo vệ gia chủ. Bởi vì, loài linh vật này rất hung dữ, chuyên đi cắn tinh huyết của ma quỷ.

– Tỳ Hưu hai sừng chuyên để thút vàng bạc, châu báu được dùng làm linh vật biểu trưng cho thu giữ tài lộc giống như con thiềm thừ.

2. Truyền thuyết về Tỳ Hưu

Theo xem bói cho biết như tương truyền Tỳ Hưu có nguồn gốc từ thời vua Minh Thái Tổ ở Trung Quốc. Từ những ngày đầu thành lập, đất nước còn khó khăn vua Minh phải vô cùng lo nghĩ đến việc ngân khố quốc gia. Một ngày nọ, trong giấc mơ ông mơ thấy một con vật có hình dạng giống với kì lân với thân hình to và trên đầu có sừng. Không chỉ xuất hiện mà loài vật này còn ăn hết tất cả những vàng bạc, châu báu ở trong cung. Khi tỉnh dậy, vì hoảng sợ nên vua đã mời thầy phong thủy và được cho là điều may mắn và vùng đất loài vật này xuất hiện là vùng đất thiêng.

Sau đó, vua quyết định cho xây dựng một cổng thành lớn ở ngay khu vực đường dẫn vào Tử Cấm Thành chỗ trục Bắc – Nam. (Nguyên nhân là vì loài vật này chỉ ăn vàng bạc, châu báu, đặc biệt loài ngày không có hậu môn nên chỉ ăn vào mà không nhả ra. Sau đó, vua Minh tiếp tục cho nghệ nhân tạc tượng linh vật này bằng ngọc phỉ thúy và đặt ở phía khu vực lầu cao. Từ đó, triều Minh ngày càng thịnh vượng và sung túc hơn không phải lo đến việc cạn kiệt ngân khố. Sau đó, đến triều nhà Thanh loài vật này được đặt tên là Tỳ Hưu và vẫn được sử dụng là vật chiêu dụ tài lộc.

Ngoài truyền thuyết này ra, Tỳ Hưu còn được cho là một trong những người con của Long Vương. Sinh ra đã có hình dạng khác biệt, đầu kỳ lân có sừng vẩy giống với rồng nhưng thân lại giống với loài gấu, có cánh và khi sinh ra đã không có hậu môn. Vì thế, Tỳ Hưu chỉ sống được vài ngày rồi chết yểu. Ngọc Hoàng thương tình, nên đã cho hóa thành một trong những linh vật của nhà trời chuyên để phò tài lộc.

3. Ý nghĩa trong phong thủy của Tỳ Hưu

Tỳ Hưu Tịch Tà

Tỳ hưu Tịch Tà chính là loài tỳ hưu một sừng với vẻ bề ngoài vô cùng hung dữ, phần miệng luôn há rộng. Theo như tương truyền, tỳ hưu 1 sừng thường dùng chiếc sừng để đi tiêu diệt ma quỷ nên được xem là một linh vật trừ tà rất tốt. Sử dụng Tỳ Hưu 1 sừng có ý nghĩa là xua đuổi tà ma, quỷ ám giúp cho người sở hữu nó luôn được bình an trong cuộc sống.

Tỳ Hưu Thiên Lộc

Tỳ Hưu này là con tỳ hưu có 2 sừng gương mặt không dữ tợn như loài 1 sừng. Hình dáng của loài Tỳ Hưu này có thân hình vô cùng uy phong – mãnh liệt, phần miệng há to, phần chân và bụng rất to. Vì loài này chuyên ăn vàng bạc, châu báu nên được chủ nhân thỉnh về để bảo vệ tài lộc cũng như chiêu thêm tài lộc để chủ nhân làm ăn thuận lợi và ngày càng phát đạt.

4. Đặt và đeo Tỳ Hưu thế nào?

– Tỳ Hưu là vật vô cùng linh thiêng nên tuyệt đối không được trưng bày trong phòng ngủ, khi đi ngủ vợ chồng nên tháo trang sức bằng Tỳ Hưu ra. Khi đeo Tỳ Hưu tuyệt đối không được người khác chạm vào nếu không muốn mất tài lộc.

– Không được dùng Tỳ Hưu khoan đít vì như vậy sẽ trôi hết tài lộc. Trên thị trường bán rất nhiều Tỳ Hưu giá rẻ nhưng lại khoan đít, nên các bạn cần chú ý trước khi mua.

– Chỉ người lớn mới nên đeo Tỳ Hưu, không phải tuổi nào theo lịch âm cũng hợp để đeo Tỳ Hưu.

– Nếu đeo hoặc trưng bày Tỳ Hưu một sừng thì phải có cánh mới chiêu dụ được tài lộc.

– Khi đeo hoặc trưng bày Tỳ Hưu không được chạm, sờ vào miệng và phần mắt của Tỳ Hưu, như vậy sẽ làm giảm bớt độ linh thiêng của Tỳ Hưu.

– Việc trưng bày Tỳ Hưu trong nhà hay bàn làm việc phải được đặt đúng hướng phù hợp với tuổi, mệnh của gia chủ.

5. Mệnh nào dùng Tỳ Hưu gì?

Để sở hữu một con Tỳ Hưu thì không phải khó, bởi thị trường bán Tỳ Hưu bây giờ rất phong phú với đủ chất liệu và các mức giá khác nhau. Nhưng muốn Tỳ Hưu có tác dụng thì phải lựa chọn đúng mệnh, đúng tuổi, đúng chất liệu và đúng hướng.

Tỳ Hưu mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa hợp với màu đỏ, hồng, tím tương ứng với các loại Tỳ Hưu như sau: Tỳ Hưu ngọc huyết, Tỳ Hưu ruby nam phi, Tỳ Hưu thạch anh tím, Tỳ Hưu cẩm thạch huyết, Tỳ Hưu chỉ đỏ….

Tỳ Hưu mệnh Thổ

Người mệnh Thổ hợp với màu vàng, màu đỏ, màu nâu tương ứng với các loại Tỳ Hưu được làm bằng vàng, Tỳ Hưu gỗ hương, Tỳ Hưu mạ vàng, Tỳ Hưu vàng tây, Tỳ Hưu vàng ta….

Tỳ Hưu mệnh Kim

Những người mệnh Kim hợp với màu trắng thể hiện sự thuần khiết, tinh khiết tạo nên sự hòa hợp. Ngoài ra mệnh Thổ hợp với màu vàng, màu xám. Người mệnh Kim không nên sử dụng Tỳ Hưu màu đỏ và hồng.

Những loại Tỳ Hưu hợp với mệnh Kim: Tỳ Hưu vàng (vàng 18K, 24K và 9999), Tỳ Hưu đá thạch anh tóc vàng, Tỳ Hưu bạc, Tỳ Hưu gỗ, Tỳ Hưu bằng đồng, Tỳ Hưu đá mắt hổ, Tỳ Hưu aquamarine, ….

Tỳ Hưu mệnh Thủy

Đối với người mệnh Thủy nên chọn vòng tay, vòng cổ, nhẫn, linh vật Tỳ Hưu để bàn màu trắng, tỳ hưu màu xanh nước biển và màu đen.

Một số chất liệu Tỳ Hưu hợp với người mệnh Thủy: Tỳ Hưu bọc bạc, Tỳ Hưu ngọc phỉ thúy, Tỳ Hưu thạch anh đen, Tỳ Hưu thạch anh tóc xanh, Tỳ Hưu sapphire xanh, Tỳ Hưu bạch ngọc….

Ngoài ra: Tỳ Hưu có rất nhiều hình dáng như: Tỳ Hưu ngậm ngọc, Tỳ Hưu cõng tiền, Tỳ Hưu kéo bắp cải…. Tỳ Hưu có thể dùng làm đồ trang sức như vòng tay, vòng cổ, nhẫn đeo tay, lắc, mặt dây chuyền,  hoặc có thể dùng để làm vật trưng bày, để bàn, để xe ô tô…

Trên đây phongthuyluan.net đã tổng hợp toàn bộ những điều các bạn nên lưu ý trước khi sở hữu một ông Tỳ Hưu linh vật trừ tà và chiêu dụ tài lộc. Chúc các bạn sớm thỉnh được một ông Tỳ Hưu cho riêng mình và sử dụng đúng cách để ông Tỳ Hưu phát huy được hết công dụng.